Đáng thương gia đình 3 thế hệ sống trong căn nhà tạm bợ

Hộ bà Nguyễn Thị Tá ở thôn Đại An được biết đến là một trong những trường hợp thuộc diện khó khăn nhất tại xã Tam Đại, huyện Phú Ninh. Bản thân bà Tá già yếu, thường xuyên đau ốm sống nương tựa người con gái đơn thân Trần Thị Thùy. Chị Thùy không có nghề nghiệp ổn định, chồng mất sớm, hiện nay nuôi hai con đang tuổi ăn học vừa chăm lo cho mẹ già nên gia cảnh luôn thiếu trước hụt sau. Khó khăn lớn nhất của gia đình bà Tá hiện nay là các thành viên phải sinh sống trong căn nhà tạm bợ, có nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào.

Ngôi nhà tạm bợ của gia đình bà Nguyễn Thị Tá.

Căn nhà  gần 60m2, nhỏ hẹp, tạm bợ, xuống cấp nhiều nơi ở thôn Đại An, xã Tam Đại, huyện Phú Ninh hiện là nơi tá túc của gia đình bà Nguyễn Thị Tá gồm 3 thế hệ. Hiện nay bà Tá ở cùng với chị Trần Thị Thùy người con gái ruột duy nhất cùng người hai cháu ngoại của mình, một cháu năm nay học đại học năm 2 và một cháu chuẩn bị vào lớp 11. Gia cảnh khó khăn, lại không có nghề nghiệp ổn định nên chị Thùy thường xuyên bương chải giúp việc nhiều nơi, ít khi có mặt tại nhà. Bản thân bà Tá năm nay sắp bước sang thất tuần lại thường xuyên đau ốm nên chỉ quanh quẩn ở nhà lo việc bếp núc, cơm nước.

Xét thấy hoàn cảnh gia đình khó khăn nên chính quyền và hội đoàn thể địa phương, đặc biệt là các chị em phụ nữ đã tham gia quyên góp hỗ trợ 1 con bò giúp gia đình bà Tá có thêm điều kiện vươn lên thoát nghèo. Tuy hiện nay cuộc sống gia đình bà Tá vẫn còn nhiều khó khăn nhất định. Điều bà Tá quan tâm nhất hiện nay là khoản chi phí tiếp tục duy trì việc học tập cho hai người cháu ngoại. Thêm vào đó sống trong ngôi nhà tạm bợ, bà Tá cùng mọi người trong gia đình cũng luôn trong tình trạng thấp thỏm lo lắng bởi căn nhà dột nát nhiều nơi nên nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào.

Chị Nguyễn Thị Kiều Diễm, Chủ tịch Hội LHPN xã Tam Đại, huyện Phú Ninh cho biết thêm: Gia đình bà Nguyễn Thị Tá là hộ gia đình đặc biệt khó khăn, thu nhập không ổn định, ngôi nhà hiện tại của gia đình bà khá tạm bợ, rất mong các cấp các ngành, các tổ chức cá nhân cùng các nhà hảo tâm quan tâm để bà Tá có ngôi nhà tá túc và các cháu có điều kiện đến trường.

Để có thêm chi phí học tập em Nguyễn Thị Nhật Lưu thường xuyên sắp xếp thời gian phụ việc cho quán cà phê gần nhà cũng như giúp đỡ bà ngoài quán xuyến mọi việc trong gia đình. Cũng như bao đứa trẻ khác mơ ước lớn nhất của em Nguyễn Thị Nhật Lưu là tiếp tục được đến trường như bao bạn bè cũng trang lứa.

Ngọc Trang – Minh Quân