Cục Thuế Quảng Nam tổ chức Hội nghị tổng kết công tác thuế năm 2020

Sáng 15/1, Cục Thuế Quảng Nam tổ chức Hội nghị tổng kết công tác thuế năm 2020, nhiệm vụ và giải pháp triển khai công tác thuế năm 2021. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hồng Quang đã đến dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Năm 2020, với những nỗ lực không ngừng để vượt qua những khó khăn, thách tức từ đại dịch, Ngành Thuế đã thực hiên tổng số thu nội địa trên địa bàn đạt trên 18.145 tỷ đồng, đạt trên 88% dự toán, tương đương với trên 95% số thu năm 2019. Trong số này, thu từ các doanh nghiệp thuộc Tập đoàn Ô tô Trường Hải trên 8.951 tỷ đồng, đạt 96% dự toán và tăng 3% so với cùng kỳ. Trong đó, 3 công ty ô tô du lịch Trường Hải nộp trên 7.794 tỷ đồng, tương đương với gần 92% dự toán, gần bằng 93% so với năm ngoái…

Số thu năm 2020 không đạt dự toán chủ yếu do dịch Covid-19, khi Quảng Nam nằm trong vùng dịch của cả 2 đợt. Nối tiếp đó là bão lụt xảy ra liên tiếp, ảnh hưởng nặng nề đến tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, tổ chức và hộ kinh doanh… Việc triển khai các chính sách miễn giảm thuế hỗ trợ doanh nghiệp và người nộp thuế, cũng góp phần làm giảm nguồn thu ngân sách… Mặc dù vậy, cùng với bước đầu triển khai Đề án tăng cường công tác thu và chống thất thu thuế, cơ quan thuế các cấp đã triển khai nhiều biện pháp quản lý hiệu quả nguồn thu, đưa vào quản lý thu nhiều khoản thất thu kéo dài…Bám sát chương trình công tác và định hướng của tỉnh, các giải pháp quản lý thuế hiệu quả năm 2020 sẽ tiếp tục được phát huy, quản lý chặt chẽ các khoản thu, chống thất thu ngân sách; tiếp tục thiết lập cơ sở thu thuế mới gắn liền với các giải pháp hỗ trợ phục hồi nền kinh tế sau đại dịch.

Hiền Viên – Phúc Lâm