Có hơn 2.870 lao động tại Hàn Quốc, Nhật Bản: Quảng Nam kết nối nắm thông tin

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 bùng phát và lây lan mạnh ở Hàn Quốc, Nhật Bản, Sở LĐ-TB&XH đã có thống kê nhanh về tình hình lao động (LĐ) của tỉnh đang làm việc ở hai nước này.

Lao động của tỉnh trong một đợt chuẩn bị đi học tập trung để làm ở ngành ngư nghiệp tại Hàn Quốc. Ảnh: D.L
Lao động của tỉnh trong một đợt chuẩn bị đi học tập trung để làm ở ngành ngư nghiệp tại Hàn Quốc. Ảnh: D.L

Sở LĐ-TB&XH trong sáng 24.2 đã có thông tin nhanh về tình hình LĐ của Quảng Nam đang làm việc tại Hàn Quốc và Nhật Bản. Từ năm 2017 – 2019, toàn tỉnh có 3.324 LĐ đi làm việc ở nước ngoài. Trong đó, 271 LĐ đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình cấp phép việc làm cho người nước ngoài (EPS), Chương trình đi làm thuyền viên trên tàu cá xa bờ, gần bờ… Các tỉnh của Hàn Quốc có số lượng LĐ của tỉnh làm việc nhiều (theo hợp đồng LĐ ban đầu) là: Busan (12), Gyeonggi-do (41), Chungcheongbuk-do (11), Chungcheongnam-do (21), Incheon (9), Chungcheongnam-do (25), Chungcheongbuk-do (16), Seoul (8), Jeju-do (53).

Tại Nhật Bản, hiện tại có hơn 2.600 LĐ của tỉnh đang làm việc thông qua các Chương trình đưa thực tập sinh đi thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản (IM Japan), Chương trình đưa điều dưỡng viên đi học tập, làm việc tại Nhật Bản; thông qua các doanh nghiệp có chức năng đưa người LĐ đi làm việc ở nước ngoài. Các phòng LĐ-TB&XH huyện, thị xã, thành phố, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh đang tích cực liên hệ để liên tục nắm bắt thông tin về việc làm, sức khỏe người LĐ của tỉnh ở các nước nhằm kịp thời có những đề xuất, kiến nghị trong quản lý LĐ đi làm việc ở nước ngoài.

Cũng trong sáng 24.2, qua facebook cá nhân, phóng viên Báo Quảng Nam đã liên hệ trực tiếp với một số LĐ Quảng Nam đang làm việc ở Nhật Bản và Hàn Quốc. Từ tỉnh Gyeonggi-do của Hàn Quốc, anh Nguyễn Đăng Trúc (quê xã Bình Quế, Thăng Bình) đang làm việc ở đây, cũng là một thành viên trong Hội đồng hương Quảng Nam – Đà Nẵng tại Hàn Quốc thông tin: “Tình hình dịch bệnh tại Hàn Quốc đã xuất hiện khắp 17 tỉnh, thành phố nên mọi người cảm thấy lo lắng. Người miền Trung đi làm ở Hàn Quốc rất nhiều, Quảng Nam có đông LĐ, riêng những người tham gia trong Hội đồng hương là 150 thành viên. Hiện nay anh em vẫn đi làm bình thường, người Hàn Quốc cũng đi làm hàng ngày. Hiện tại các công ty đều phát khẩu trang y tế cho LĐ, các công ty lớn có trang bị máy đo thân nhiệt cho toàn bộ LĐ trước khi vào xưởng làm việc. Thành viên trong Hội đồng hương liên tục thông tin cho nhau tình hình, khuyến cáo mọi người tự nâng cao ý thức phòng bệnh. Trong tin nhắn điện thoại của tất cả LĐ, Chính phủ Hàn Quốc liên tục có tin khuyến cáo mọi người nếu thấy có các triệu chứng như ho, sốt, khó thở thì hãy liên hệ theo số điện thoại đường dây nóng để được điều trị miễn phí, kể cả LĐ bất hợp pháp. Các trang tin tức của người Việt tại Hàn Quốc, các kênh truyền hình của Hàn Quốc liên tục cập nhật thông tin về dịch bệnh, cũng như lịch trình di chuyển của bệnh nhân Covid-19 để mọi người biết mà phòng tránh”.

Theo danh sách thông báo của Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH Việt Nam), hiện có 135 LĐ của Quảng Nam đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS hết hạn hợp đồng nhưng không về nước mà ở lại cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc (tính từ năm 2010 đến nay). Bộ LĐ-TB&XH Việt Nam cho biết, Bộ Tư pháp Hàn Quốc đã thông báo, những LĐ bất hợp pháp nếu có biểu hiện liên quan tới dịch Covid-19 khi đến khám, điều trị tại các cơ sở y tế công cộng của nước này sẽ không bị truy cứu về tình trạng cư trú bất hợp pháp và không bị trục xuất.

Trên địa bàn Quảng Nam hiện có 56 doanh nghiệp sử dụng 313 LĐ nước ngoài, trong đó có 211 LĐ là người Hàn Quốc và 34 LĐ Nhật Bản (chủ yếu là chủ doanh nghiệp, quản lý và chuyên gia). Sở LĐ-TB&XH đang xác minh lại LĐ nước ngoài là người Nhật Bản và Hàn Quốc nào đã quay lại làm việc trước thời điểm dịch Covid-19 xuất hiện tại các nước trên, LĐ chưa quay lại và sẽ quay lại tỉnh làm việc trong thời gian tới, để có đề xuất đến UBND tỉnh các biện pháp kiểm soát phù hợp, phòng chống lây lan dịch bệnh.

Anh Bùi Quốc Thống (xã Tam Thành, Phú Ninh) đang làm việc tại Hàn Quốc cũng cho biết bản thân hạn chế đi ra ngoài, tránh đến nơi đông người. Theo anh Thống, dù nơi anh làm việc không phải ở vùng tâm dịch, nhưng công ty cũng rất thận trọng, mỗi sáng đều chấm thẻ, đo nhiệt độ cơ thể và phát khẩu trang y tế cho toàn bộ LĐ. Việc đo thân nhiệt được thực hiện liên tục, đến khi LĐ ra ca đi về cũng được đo lại một lần nữa.

Nguồn: baoquangnam.vn