Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra phòng chống dịch tại BVĐK khu vực miền núi phía bắc Quảng Nam

Chiều 11/8, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Thí Thanh cùng Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân có buổi làm việc với lãnh đạo BVĐK khu vực miền núi phía bắc Quảng Nam để nghe báo cáo tình hình thực hiện phòng chống dịch covid 19. Lãnh đạo ngành y tế, lãnh đạo huyện Đại Lộc; các y, bác sỹ tăng cường hỗ trợ nhân lực cho bệnh viện cũng đã tham gia cuộc họp này.

Quang cảnh buổi làm việc.

Để đảm bảo vừa thực hiện khám chữa bệnh trong tình hình dịch bệnh covid 19 diễn biến phức tạp; bệnh viện đã thực hiện nghiêm ngặt các quy trình của Bộ Y tế quy định. Việc phân luồng được tiến hành ngay tại cổng, bệnh nhân tới khám, cấp cứu đều có lối đi riêng biệt, thời gian này không được thăm thân. Việc sát khuẩn, đo thân nhiệt, khai báo y tế điều tra dịch tễ được tiến nhành nghiêm ngặt, những ca nghi ngờ được cách ly ngay từ đầu và xử lý đúng quy trình phòng chống dịch. Gần 100 bệnh nhân tiếp nhận từ các bệnh viện ở Đà Nẵng về điều trị tại BVĐK khu vực miền núi phía Bắc đều được thực hiện điều trị cách ly tại 3 khoa gồm: Nội tim mạch, ung bướu-huyết học lâm sàng và Khoa truyền nhiễm, các chuyên gia của bệnh viện Bạch Mai, cán bộ y tế tỉnh Phú Thọ tăng cường đã hỗ trợ, theo dõi điều trị bệnh và phòng chống dịch covid 19; chỉ tính riêng khu điều trị này đã có 150 y, bác sỹ, nhân viên phục vụ. 2 ca phát hiện nhiễm bệnh covid 19 trên địa bàn huyện Đại Lộc đã được chuyển đến điều trị tại BVĐK Trung ương Quảng Nam. Bệnh viện cũng đã tiến hành thành lập 6 đội phản ứng nhanh tham gia xử lý chuyên môn tại 4 khu cách ly tập trung của huyện; thiết lập phòng phẫu thuật để giải can thiệp phẫu thuật, thủ thuật cấp cứu cho bệnh nhân nghi ngờ nhiễm bệnh. Tuy nhiên tình hình dịch đang diễn biến phức tạp như hiện nay, cơ sở vật chất, trang thiết bị khó có thể đáp ứng nhu cầu cần thiết nếu tình hình dịch diễn biến xấu.

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh biểu dương và đánh giá cao nỗ lực của các đơn vị trong công tác phòng chống dịch bệnh, cảm ơn các y, bác sỹ ở các đơn vị ngoài tỉnh đã tăng cường nhân, vật lực hỗ trợ Quảng Nam. Chủ tịch UBND tỉnh lưu ý: bên cạnh điều phối lực lượng tác chiến phòng chống dịch, các đơn vị cần nâng cao năng lực chuyên môn cho đội ngũ y bác sĩ, cũng như đảm bảo các điều kiện phân luồng, điều trị bệnh nhân, tránh để nguy cơ lây lan dịch bệnh trong bệnh viện. Ngoài ra, cần quan tâm đến việc nâng cao chất lượng đời sống cho cán bộ, đội ngũ y bác sĩ đang làm làm nhiệm vụ phòng chống dịch Covid-19. Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị thời gian tới cần nỗ lực, tập trung cao nhất cho công tác phòng chống dịch, đồng thời cụ thể hóa tinh thần “Chống dịch như chống giặc”, đảm bảo an toàn cho sức khỏe và tính mạng của nhân dân.

Trung Hiếu – Đại Quang