Chăm sóc vườn mai sau tết

Thời điểm này, nhiều nhà vườn trồng mai xuân tại Hội An, Đại Lộc đã bắt tay vào việc chuẩn bị cho mùa mai tết năm sau, từ việc chăm sóc mai tại vườn đến mai cho thuê được bạn hàng chuyển trả lại vườn sau khi chưng tết…
Bà Ngô Thị Thu và nghệ nhân Lê Me tất bật chăm lo, sửa soạn vườn mai sau tết. Ảnh: HOÀNG LIÊN
Bà Ngô Thị Thu và nghệ nhân Lê Me tất bật chăm lo, sửa soạn vườn mai sau tết. Ảnh: HOÀNG LIÊN

Chăm sóc mai  cho thuê

Để chuẩn bị mùa mai tết năm sau, nhà vườn không chỉ chăm sóc những gốc, chậu mai chưa được xuất bán, mà còn hối hả làm đất, vệ sinh chậu, trồng và chăm sóc lại số mai được khách thuê để chưng tết vừa mang lại vườn. Đối với các chậu mai giá trị cao, phần lớn cơ quan, đơn vị, xí nghiệp, khách sạn, khu nghỉ dưỡng lại chọn hình thức thuê để chưng tết. Gần đây, xu hướng này trở nên phổ biến hơn và từ mùng 10 tới 15 tháng Giêng trở đi, nhiều chậu mai đã được đưa trở về với gia chủ, vườn cũ sau những ngày tết. Và công việc của các nhà vườn thời điểm này tất bật không kém thời gian trước tết.

Bà Ngô Thị Thu và ông Lê Me (thị trấn Ái Nghĩa, Đại Lộc) đang tập trung làm đất, trộn thêm phân vi sinh đã hoai mục (trấu, tro, mùn cưa, xơ dừa) để tăng độ phì cho đất, vô chậu, trồng lại những gốc mai cho thuê và chăm sóc cẩn thận để mai sớm lại cây. Những gốc mai khách thuê đem trả lại vườn được ông bà và những lao động tại vườn trút bỏ toàn bộ chậu, vệ sinh cây, thay đất mới, trồng mới, vun gốc, tưới nước và bón lót thêm phân, chất mùn. Khi cây đã xanh tốt trở lại, thì bấm cành, tỉa cành, tán và công việc này sẽ lặp lại 2 tháng sau đó.

Bà Thu cho biết, dịp tết vừa qua, vườn mai của gia đình bà đã cung ứng gần 100 chậu cho khu vực Đại Lộc, một số đưa đi Đà Nẵng và ra Bắc với giá thấp nhất 1,5 – 3 triệu đồng/chậu, cao thì hàng chục triệu đồng/chậu. Số chậu mai được thuê chưng tết cũng lên tới cả trăm chậu lớn nhỏ. Nhiều người, nhiều cơ quan, đơn vị thuê mai chưng tết vì thiếu người chăm sóc, thiếu kỹ thuật chăm sóc cây nên thay vì mua một cây mai giá trị lớn mà không chăm được thì việc thuê sẽ tiện lợi hơn nhiều.

Chỉ cặp mai tuyệt đẹp vừa được khách chở lại vườn cách đây vài ngày, bà Thu chia sẻ: “Tôi cho thuê cặp mai tầm trung, cành tán xum xuê, bông đẹp này với giá 30 triệu đồng, tức 1/3 giá trị của cặp mai. Với chậu nhỏ, tôi cho thuê 1 triệu đồng/chậu. Tết này, số chậu mai trung và mai nhỏ được thuê nhiều, số mai lớn ít hơn vì chiếm không gian. Nhẩm tính, tiền thuê mai và bán mai sau khi trừ chi phí, vợ chồng tôi cũng kiếm được hàng trăm triệu đồng vụ tết” – bà Thu chia sẻ.

Vào vụ mai mới

Theo nghệ nhân Lê Me, vụ mai tết cho năm sau đã bắt đầu từ thời điểm này. Năm nay, ngoài số mai có tại vườn hàng trăm gốc, ông đã ghép thành công nhiều gốc mai tuyệt đẹp có giá trị hàng chục triệu đồng/chậu, sẽ đưa ra thị trường dịp Tết 2021. Theo nghệ nhân Lê Me, dù có nhiều tài liệu phổ biến kỹ thuật chăm sóc mai sau tết nhưng mỗi nhà vườn, mỗi người trồng mai lâu năm đều có bí quyết, tay nghề riêng. Nghề chăm mai ngoài áp dụng đúng biện pháp, kỹ thuật, đòi hỏi phải có đôi tay và cái tâm với cây nữa.

Những ngày qua, ông Đoàn Văn Dũng (phường Điện Nam Trung, Điện Bàn) cũng tất bật chăm sóc, vun gốc lại những gốc mai, cội mai được người thuê mang lại vườn sau thời gian chưng tết. Với mai chưng tết, mỗi gốc mai có giá trị cao được cho thuê 10 – 15 ngày tết. Tết vừa rồi, ông Dũng bán ra thị trường cả trăm gốc mai, cho thuê hơn 50 chậu, thu nhập gần 1 tỷ đồng. Nếu từ 20 tháng Chạp, vườn nhà ông tấp nập người bán, kẻ mua, kẻ thuê mai, làm hợp đồng, thì sau tết, từ mùng 10 – 15 tháng Giêng tới nay, vườn nhà ông vẫn cảnh tấp nập như trước tết. Có điều, nếu trước tết khách nhận đi toàn những chậu mai đẹp thì nay hoa đã tàn hết, chỉ còn mỗi cây và lá. Cứ vậy, năm này sang năm khác, những nghệ nhân trồng mai lại bắt tay chăm bón cho vụ hoa tết năm sau. Nghề này cũng đã giúp nhiều hộ gia đình ở Điện Bàn, Hội An và Đại Lộc “ăn nên làm ra” dịp tết.

Nguồn: baoquangnam.vn