Các địa phương phải tăng cường quản lý hiện trạng đất đai

Chiều 21.6, các đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Phan Việt Cường – Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; Phan Thái Bình – Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh có cuộc tiếp xúc cử tri vùng đông huyện Thăng Bình.

Các ĐBQH tỉnh tiếp xúc cử tri
Các ĐBQH tỉnh tiếp xúc cử tri huyện Thăng Bình chiều 21.6. Ảnh: N.Đ

Sau khi nghe đại biểu Phan Thái Bình báo cáo những kết quả nổi bật của Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV, bà con cử tri địa phương đã có 20 lượt ý kiến kiến nghị liên quan đến các lĩnh vực đất đai; chế độ chính sách người có công; xây dựng nông thôn mới; phát triển kinh tế biển; công tác phòng chống tham nhũng, phòng chống tác hại của rượu bia…

Cử tri kiến nghị

Cử tri Nguyễn Văn Thành (xã Bình Giang) cho biết, việc kê khai, cấp sổ đỏ cho người dân đang gặp rất nhiều khó khăn, do vướng mắc các thủ tục hồ sơ. Có trường hợp đất của người này nhưng lại kê khai, cấp cho người khác gây bức xúc trong nhân dân; có biểu hiện nhũng nhiễu, tiêu cực trong lĩnh vực này. “Tôi đề nghị ngành chức năng cấp trên tổ chức thanh tra toàn diện đất đai trên địa bàn xã Bình Giang, công khai kết quả cho nhân dân được biết” – ông Thành kiến nghị đến các ĐBQH tỉnh.

Quan tâm đến vấn đề phát triển kinh tế biển, bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc, một cử tri xã Bình Minh chia sẻ, bà con ngư dân đánh bắt xa bờ đang gặp các khó khăn do bị tàu lạ xua đuổi, quấy phá và cướp hải sản đánh bắt được. Nhưng lo ngại nhất của bà con ngư dân là bị thương lái ép giá, ảnh hưởng đến thu nhập của thuyền viên và việc trang trải các phí tổn sau chuyến biển dài ngày. “Trung ương, tỉnh cần quan tâm ưu tiên đầu tư phát triển mạnh dịch vụ hậu cần nghề cá nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc tiêu thụ sản phẩm ngư dân đánh bắt được, thúc đẩy phát triển kinh tế biển” – cử tri này nói.

Cử tri huyện Thăng Bình phát biểu kiến nghị tại buổi tiếp xúc cử tri chiều 21.6. Ảnh: N.Đ
Cử tri huyện Thăng Bình phát biểu kiến nghị. Ảnh: N.Đ

Giải đáp kiến nghị của bà con cử tri địa phương, ông Nguyễn Văn Húy – Phó Chủ tịch UBND huyện Thăng Bình thông tin, hiện nay còn 510 hồ sơ thủ tục đất đai đang bị tồn đọng tại Văn phòng Đăng ký đất đai huyện, bởi bị vướng mắc các quy định hiện hành. Ông Húy cũng yêu cầu các địa phương xem lại công tác quản lý đất đai, đây là trách nhiệm của xã.

Theo ông Húy, Chỉ thị 06 ngày 2.7.2018 của UBND tỉnh nêu rõ: Khu vực nào có quy hoạch 1/500 thì không cho phép tác động đến, giữ nguyên hiện trạng đất đai; còn các khu vực khác cho thực hiện tách thửa, chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho. Hiện nay, UBND huyện Thăng Bình đang xin ý kiến của Ban Thường vụ Huyện ủy về các vấn đề liên quan nhằm thực hiện đảm bảo quyền lợi của người dân, đúng chủ trương của tỉnh.

Mong cử tri đồng hành với tỉnh                                                                                               

Tiếp thu ý kiến của bà con cử tri, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Phan Việt Cường cho rằng, các kiến nghị đều rất xác đáng, sẽ được Đoàn ĐBQH tỉnh phân loại để chuyển đến Trung ương xem xét, sớm tháo gỡ. Với trách nhiệm của mình, ông cũng sẽ chỉ đạo các ngành chức năng liên quan tập trung giải quyết, xử lý đối với các vấn đề thuộc thẩm quyền của tỉnh.

Đại biểu Phan Việt Cường chia sẻ, Quảng Nam bứt phá phát triển như ngày hôm nay có sự đồng thuận, miệt mài chung tay, góp sức rất lớn của nhân dân, cử tri toàn tỉnh. Định hướng của lãnh đạo tỉnh là nỗ lực kêu gọi các nhà đầu tư chiến lược đến làm ăn, đóng góp xây dựng tỉnh phát triển bền vững với tinh thần là không gây ô nhiễm môi trường, giải quyết được nhiều việc làm cho con em địa phương, tạo sự sôi động, thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội vùng đông nam của tỉnh.

Chia sẻ với những khó khăn được cử tri nêu ra, Bí thư Tỉnh ủy Phan Việt Cường bày tỏ: Chỉ thị 06 được ban hành nhằm tạo điều kiện thuận lợi thực hiện xây dựng quy hoạch các phân khu phát triển của Khu kinh tế mở Chu Lai theo yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ tại Quyết định điều chỉnh quy hoạch số 1737. “Hiện 20 phân khu đang được đơn vị tư vấn nghiên cứu thực hiện, khi hoàn thành sẽ phân rõ nơi nào bố trí dân cư, phát triển công nghiệp, du lịch… Tôi mong bà con cử tri chia sẻ, luôn đồng hành cùng với tỉnh để việc thực hiện xây dựng quy hoạch các phân khu hoàn thành sớm, đáp ứng yêu cầu phát triển. Chắc rằng sau khi quy hoạch phân khu hoàn thành sẽ tạo thuận lợi cho việc bố trí, sắp xếp dân cư đảm bảo các điều kiện, giúp người dân có cuộc sống tốt hơn” – đại biểu Phan Việt Cường tâm tình.

Liên quan đến các dự án quy hoạch chi tiết 1/500 đang bị dừng triển khai, đại biểu Phan Việt Cường giải thích rõ là do vướng thủ tục khi Chính phủ quy định các dự án đầu tư phải thông qua việc đấu giá đất và các thủ tục liên quan cũng được thực hiện chặt chẽ hơn. “Các địa phương phải tăng cường quản lý hiện trạng đất đai, quản lý trật tự xây dựng để sau này khi dự án đầu tư vào thì có cơ sở đền bù thỏa đáng cho nhân dân. Rút kinh nghiệm của các địa phương đi trước, lãnh đạo tỉnh luôn theo dõi sát sao quá trình triển khai xây dựng các dự án đầu tư ven biển, không để bờ biển bị dự án lấn, phá vỡ cảnh quan, phạm vi quy hoạch, người dân không có đường xuống biển” – ông Cường nhấn mạnh.

Nguồn: baoquangnam.vn

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *