Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 cấp tỉnh họp trực tuyến với các địa phương

Sáng ngày 15/8, Ban Chỉ đạo cấp tỉnh phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tổ chức họp trực tuyến với Ban Chỉ đạo cấp huyện về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Các đồng chí Lê Trí Thanh – Chủ tịch UBND tỉnh, Trần Văn Tân – Phó Chủ tịch UBND tỉnh đồng chủ trì.

Quang cảnh cuộc họp. 

Hiện nay, số bệnh nhân mắc Covid-19 được điều trị là 87 người; trong đó, Bệnh viện Trung ương Huế: 05 ca mắc/03 chết, Bệnh viện Trung ương Quảng Nam: 59 ca/0 chết và Bệnh viện Đa khoa Khu vực Quảng Nam: 23 ca/0 chết (21 ca công bố tại Quảng Nam và 01 ca công bố tại TP Đà Nẵng); thở máy: 0 trường hợp, ra viện: 2 trường hợp (BN 716 và BN 719 được điều trị tại Bệnh viện Trung ương Quảng Nam đã khỏi bệnh, xuất viện và tiếp tục theo dõi sức khỏe tại địa phương). Trong ngày 14/8, BCĐ đã cử 06 đoàn giám sát, điều tra truy vết lấy mẫu xét nghiệm tất cả các trường hợp F1, F2; xác định lịch trình, cách ly, lấy mẫu đúng quy định; Xử lý môi trường tại các khu cách ly tập trung và một số khu vực trên địa bàn huyện Tiên Phước, Đại Lộc, Thăng Bình, Quế Sơn, thị xã Điện Bàn và thành phố Hội An.

Báo cáo tại cuộc họp, đại diện lãnh đạo thị xã Điện Bàn cho biết “thị xã đang triển khai tuyên truyền và thực hiện Quyết định số 2231/QĐ/UBND ngày 14/8/2020 UBND của UBND tỉnh Quảng Nam về việc Tiếp tục cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ để phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại 04 huyện, thị xã: Điện Bàn, Đại Lộc, Duy Xuyên và Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam bắt đầu 0h ngày 15/8/2020 đến khi có Thông báo mới; triển khai thông báo khẩn số 03 ngày 13/8/2020 của BCĐ thị xã về thông báo trường hợp bệnh nhân số 905 ở Phường Điện Nam Bắc; chỉ đạo các địa phương xác định các F1,F2 liên quan đến bệnh nhân số 905 ở Phường Điện Nam Bắc; tiến hành lấy mẫu các F2 tại Điện Nam Đông, Điện Thọ với hơn 3800 mẫu. Tất cả các thành viên của đội xét nghiệm với sự hỗ trợ của BCĐ địa phương đã hoàn thành nhiệm vụ sớm hơn dự kiến. Trung tâm y tế thị xã cũng đã tiến hành giám sát lại công tác chuẩn bị của Điện Trung và Điện Hồng để chuẩn bị lấy mẫu ngày 15/8”.

Bên cạnh đó, Thành phố Tam kỳ cũng đã ban hành Công văn số 1558/UBND-YT ngày 13/8/2020 chỉ đạo Chỉ đạo Trung tâm y tế thành phố phối hợp UBND xã phường tổ chức lấy mẫu xét nghiệm tất cả các trường hợp người dân đi về từ vùng có dịch; tiếp tục theo dõi các trường hợp cách ly tại nhà; theo dõi các trường hợp hoàn thành thời gian cách ly tập trung. Trong ngày 14/8 đã tổ chức lấy mẫu ở xã Tam Thanh và Tam Ngọc; ngày 15/8 tiếp tục lấy mẫu ở phường An Mỹ; ngày 14/8 Tp Tam Kỳ đã cấp 46 giấy xác nhận hoàn thành cách ly tập trung và đưa về nơi cư trú; các xã phường đã hoàn thành việc tổng hợp tờ khai y tế toàn dân, đã có 86.496 người dân khai báo y tế, trong đó đối tượng cần theo dõi là 4769 người; toàn thành phố đã thành lập 511 tổ tuyên truyền với 1527 thành viên, trong thời gian qua các tổ giám sát đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền phòng chống dịch, giám sát cách ly tại nhà và hỗ trợ các trường hợp cách ly.

Tại cuộc họp, các địa phương và Sở, ban, ngành đã cùng nhau đưa ra nhiều ý kiến đóng góp để có phương hướng mới cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong thời gian đến.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh đề nghị lãnh đạo các địa phương và Sở, ban, ngành cần tập trung chỉ đạo sát việc triển khai thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19. Tiếp tục thực hiện các quy định của UDND tỉnh và các ý kiến chỉ đạo của Trung ương; tập trung tinh thần không được bỏ sót các đối tượng từ các tổ giám sát cộng đồng. Đồng thời, các địa phương đảm bảo an sinh xã hội, duy trì đời sống cho bà con nhân dân. Đặc biệt, cần chú trọng tiếp tục duy trì phát triển kinh tế; quan tâm, động viên, hỗ trợ các doanh nghiệp trên địa bàn.

Đồng chí Trần Văn Tân – Phó Chủ tịch UBND tỉnh tuyên dương sự nỗ lực phòng, chống dịch của các địa phương, nhất là những nơi có dịch bệnh Covid-19 xảy ra. Đồng chí đề nghị trong thời gian đến các địa phương cần truy quét các trường hợp F1, F2; nhanh chóng xét nghiệm nhanh các trường hợp nghi ngờ. Đặc biệt cần chú ý quan tâm các trường hợp có dấu hiệu ho, sốt, khó thở; chống lây nghiễm chéo ở những nơi thực hiện cách ly tập trung; chú trọng phòng, chống dịch ở các Khu, Cụm công nghiệp; cần phát huy hơn nửa các tổ tuyên truyền và giám sát cộng đồng.

Nguồn: quangnam.gov.vn