Họp Ban Chỉ đạo Chương trình bảo vệ trẻ em tỉnh Quảng Nam giai đoạn 2016-2020

Năm 2020, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt trên địa bàn tỉnh được tạo điều kiện để phát triển đầy đủ về vật chất và tinh thần; 87,7% trẻ em đặc biệt được trợ giúp, chăm sóc và phục hồi. Các vụ việc vi phạm quyền trẻ em được giải quyết kịp thời. Đó là kết quả nổi bật tại cuộc họp sơ kết công tác bảo vệ trẻ em 8 tháng đầu năm 2020 của Ban Chỉ đạo chương trình bảo vệ trẻ em tỉnh Quảng Nam giai đoạn 2016-2020 diễn ra chiều 15/9. Chủ trì cuộc họp có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân.

Theo báo cáo tại cuộc họp, 8 tháng đầu năm 2020, các cơ quan chức năng đã giải quyết, xét xử hình sự 6/12 vụ tội phạm xâm hại trẻ em. Tháng hành động vì trẻ em năm 2020 với chủ đề “chung tay bảo vệ trẻ em, phòng chống xâm hại trẻ em” và Ngày quốc tế thiếu nhi 1/6 được triển khai đa dạng với nhiều hình thức và nội dung phong phú. Trong dịp này, đã có gần 1.000 trẻ em tại các huyện miền núi được giao lưu, tặng quà; 33 nghìn học sinh được hỗ trợ sữa học đường…. Bên cạnh đó, Qũy Bảo trợ trẻ em đã huy động được hơn 2,6 tỷ đồng. Từ nguồn Quỹ này đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả như : Hỗ trợ, thăm, tặng quà trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong các dịp lễ, tết; khám sàng lọc trẻ em bị khiếm thính; khám sàng lọc và phẫu thuật tim cho trẻ em mắc bệnh tim bẩm sinh; trao học bổng cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn…

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, tình hình tai nạn thương tích trẻ em vẫn còn xảy ra và diễn biến phức tạp; số vụ trẻ em bị xâm hại tăng so với cùng kỳ năm 2019.

 Phát biểu tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân giao cho Sở LĐ-TB và XH và Tỉnh đoàn nghiên cứu, tính toán tổ chức đêm trung thu tặng quà cho các trẻ em khó khăn tại các huyện miền núi, vùng sâu, vùng xa. Sở GD-ĐT, Sở VHTTDL và các sở liên quan tham mưu UBND tỉnh ban hành đề án phổ cập bơi tại trường học để nâng cao khả năng bơi lội, hạn chế tình trạng đuối nước ở trẻ em. Tăng cường vận đồng, tuyên truyền về vấn nạn tảo hôn và hôn nhân cận huyết thông ở miền núi. Ngăn chặn, phòng ngừa tình trạng trẻ em bị lạm dụng vi phạm pháp luật, nghiên game, ma tuý.

Dương Oanh – Phúc Lâm