An ninh Quảng Nam tạm giữ hình sự 06 đối tượng hoạt động “tín dụng đen”

Ngày 27.9, tin từ Công an Quảng Nam cho biết, qua công tác nắm tình hình trên không gian mạng, vừa qua, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao, Công an tỉnh phối hợp Công an phường Hòa Hương và Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Tam Kỳ đã tiến hành tạm giữ 06 đối tượng từ các tỉnh Ninh Bình, Thanh Hoá vào địa bàn TP. Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam thuê nhà trọ để hoạt động cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Tạm giữ các đối tượng thuê nhà trọ để hoạt động cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

06 đối tượng gồm: Hà Văn Đông, Hoàng Ngọc Phước, Lê Văn Tú, Phạm Hữu Quang, cùng trú tỉnh Thanh Hóa; Trần Văn Vĩnh, Đoàn Trung Bình, cùng trú tỉnh Ninh Bình. Trong đó, Đông, Phước và Tú hoạt động chung một đường dây cho vay. Các đối tượng Quang, Vĩnh, Bình mỗi người tự hoạt động cho vay riêng. Kết quả điều tra ban đầu, từ năm 2020 đến nay, các đối tượng này thuê nhà trọ tại các phường An Phú và Hoà Thuận, TP. Tam Kỳ cho hơn 100 người vay với tổng số tiền hơn 5 tỷ đồng, lãi suất dao động từ 20-40%/tháng tương đương 240-480%/năm, thu lợi bất chính hơn 1 tỷ đồng. Phương thức các đối tượng cho vay “tín dụng đen” cụ thể là: cho vay 10 triệu chỉ đưa người vay 8 triệu, sau 25 ngày, chúng thu 12,5 triệu, lãi 4,5 triệu đồng và sau 25 ngày lại xoay vòng cho vay lại.

Các tang vật thu được.

Tiến hành khám xét khẩn cấp chỗ ở của các đối tượng, lực lượng Công an tạm giữ 16 điện thoại di động, 05 chứng minh nhân dân, 01 hộ chiếu, 03 sổ hộ khẩu, 01 trích lục khai sinh, 03 giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, 01 chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, nhiều giấy vay tiền viết tay, tiền mặt khoảng 35.000.000đ và gần 10.000 tờ rơi. Hiện vụ việc đang được tiếp tục điều tra mở rộng.

 

Minh Tuấn