Nắng nóng khiến hàng loạt trẻ em nhập viện

 

Nắng nóng kéo dài không chỉ khiến cuộc sống của người dân bị đảo lộn mà còn làm nhiều trẻ em mắc bệnh, số lượng nhập viện tăng cao. Tại Bệnh viện Nhi Quảng Nam, mỗi ngày có khoảng 30 trẻ phải vào viện điều trị nội trú.

Từ đầu tháng tư đến nay, Bệnh viện Nhi khám, điều trị cho khoảng 4.900 trẻ em. Ảnh: ĐOÀN ĐẠO
Từ đầu tháng 4 đến nay, Bệnh viện Nhi Quảng Nam khám, điều trị cho khoảng 4.900 trẻ em. Ảnh: ĐOÀN ĐẠO

Ghi nhận tại Khoa Y học nhiệt đới – Bệnh viện Nhi Quảng Nam, lượng bệnh nhân khá nhiều nên đơn vị này đã phải kê thêm cả giường ra ngoài hành lang để có chỗ cho các trẻ em nhập viện và người nhà lưu trú. Không riêng Khoa Y học nhiệt đới, nhiều khoa phòng khác có lượng bệnh nhân là trẻ em vào viện thời gian xảy ra nắng nóng đều tăng cao so với bình thường. Trung bình mỗi ngày có 250 – 300 lượt trẻ em đến khám bệnh và khoảng 30 trẻ phải nhập viện với các bệnh lý chủ yếu là sốt, viêm đường hô hấp, tiêu chảy…

Đưa cháu đến Bệnh viện Nhi Quảng Nam thăm khám, bà Nguyễn Thị Loan (xã Tam Xuân 2, Núi Thành) cho biết: “Ban đầu cháu tôi bị nóng sốt nên gia đình lấy thuốc về cho cháu uống và điều trị tại nhà. Nhưng qua mấy ngày, cộng thêm thời tiết oi bức quá nên cháu nó không bớt bị tiêu chảy, ho nhiều. Lo lắng nên phải đưa vào bệnh viện điều trị”.

Tương tự, ông Trần Văn Ty (xã Tam Hiệp, Núi Thành) cho biết, do không chịu nổi thời tiết khắc nghiệt nên con gái ông cũng bị sốt, quấy khóc nhiều. Và khi vào viện, ngoài điều trị theo phác đồ của bác sĩ thì ông cũng tăng cường sức đề kháng cho con bằng các loại thực phẩm thích hợp, hạn chế không đưa con ra ngoài trời để bé nhanh xuất viện.

Không có chỗ điều trị, Bệnh viện phải kê giường ra cả hành lang để phục vụ bệnh nhân và người nhà. Ảnh: ĐOÀN ĐẠO
Bệnh viện Nhi Quảng Nam phải kê giường ra cả hành lang để phục vụ bệnh nhân và người nhà. Ảnh: ĐOÀN ĐẠO

Từ đầu tháng 4 đến nay, tại Bệnh viện Nhi Quảng Nam có khoảng 600 bệnh nhi nhập viện điều trị nội trú và hơn 4.300 bệnh nhi điều trị ngoại trú. Hiện tại, bệnh viện đã triển khai đồng bộ nhiều phương án dự phòng cho việc số lượng bệnh nhi tiếp tục tăng cao như: bổ sung thêm giường bệnh, lắp đặt thêm quạt để bảo đảm thoáng mát cho bệnh nhân. Cùng với đó, bố trí đầy đủ bàn khám và nhanh chóng sàng lọc bệnh cấp cứu để giảm tối đa thời gian chờ đợi của bệnh nhi và người nhà.

Bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Phương (Khoa Y học nhiệt đới) cho biết, trẻ đến khám chủ yếu mắc bệnh tiêu chảy cấp, trong tuần gần đây số lượng bệnh nhi tăng lên nhiều hơn, cá biệt có ngày số lượng bệnh gấp đôi ngày bình thường. “Hiện nay, chúng tôi điều trị cho các ca bệnh nhi chủ yếu theo phương pháp hỗ trợ. Quan trọng hơn là cách chăm sóc trẻ của người nhà nên chúng tôi cũng thực hiện các tư vấn về chế độ ăn uống, vệ sinh cho trẻ… để gia đình chăm sóc cho các cháu tốt nhất, nhanh chóng khỏi bệnh” – bác sĩ Phương nói.

 

Nguồn: baoquangnam,vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *