Tin mới nhất

Truyền hình trực tuyến

NO video

Phát thanh - Truyền hình

icon-truyenhinh 03

thongtinNgayMoi

quannamNews

banTinMienTrung taynguyen

banTinTheGioi

icon-truyenhinh 05

icon-truyenhinh 07

icon-truyenhinh 08

icon-truyenhinh 10

gameShow

QueMinhXuQuang

icon-truyenhinh 11

thoisu1 chuyede vannghe chuyenmuc thethao danTocMN trangdiaphuong

Sản xuất nước yến Cù Lao Chàm: Tạo sản phẩm du lịch

 

Chuẩn hóa quy trình, chế biến các sản phẩm nước yến sào Cù Lao Chàm theo phương thức truyền thống là những nỗ lực của Ban Quản lý Khu bảo tồn biển (BTB) Cù Lao Chàm nhằm tạo sản phẩm du lịch đặc trưng của Hội An, Quảng Nam.

Chuẩn hóa quy trình, chế biến các sản phẩm nước yến sào Cù Lao Chàm theo phương thức truyền thống. Ảnh: H.LIÊN
Chuẩn hóa quy trình, chế biến các sản phẩm nước yến sào Cù Lao Chàm theo phương thức truyền thống. Ảnh: H.LIÊN

Nước yến không chất bảo quản

Đề tài “Xây dựng quy trình chế biến nước yến Cù Lao Chàm theo phương thức truyền thống” do kỹ sư Huỳnh Ngọc Diên chủ nhiệm, triển khai từ tháng 9.2016 đến 5.2018, vừa được nghiệm thu cấp tỉnh. Kỹ sư Diên và cộng sự đã chuẩn hóa quy trình chế biến yến sào trong dân gian, tạo sản phẩm vừa đảm bảo tính truyền thống, không sử dụng hóa chất, không chất bảo quản, được du khách tin tưởng. Sản phẩm sử dụng nguyên liệu yến mảnh Cù Lao Chàm, đường phèn tinh luyện, nước uống tinh khiết, ngoài ra còn có vị gừng tươi, lá sả, quế Trà My tạo hương vị đặc trưng... “Nước yến hũ được nghiên cứu bảo quản ở nhiều nhiệt độ khác nhau. Nếu sản phẩm được bảo quản ở 10C có thể giữ chất lượng sản phẩm trong vòng 17 ngày (trong điều kiện không sử dụng chất bảo quản). Còn nếu bảo quản ở 100C, có thể giữ chất lượng được 1 tuần, trong khi chất lượng sẽ giảm sau 3 ngày nếu ở nhiệt độ phòng” - kỹ sư Diên cho biết.

Theo kỹ sư Diên, yến sào Hội An được đánh giá có chất lượng cao vì nấu không nát, tổ to, dày, hàm lượng dinh dưỡng cao. Tổ yến chứa 31 nguyên tố đa vi lượng và các khoáng chất cần thiết cho cơ thể như đồng, sắt, các nguyên tố có ích cho sự ổn định thần kinh, chứa một số nguyên tố hiếm kích thích tiêu hóa hấp thu qua màng ruột... Sản phẩm từ yến sào được sử dụng từ lâu, là kết quả của nguồn tri thức địa phương với nhiều cách chế biến khác nhau tùy thuộc vào từng gia đình. “Ngoài sản phẩm yến thô, lâu nay Hội An chỉ có sản phẩm chè yến, nước yến giải khát phục vụ du khách song hạn chế của sản phẩm là do không dùng chất bảo quản nên thời hạn bảo quản ngắn (không quá 48 giờ); tiêu chuẩn, chất lượng sản phẩm chưa được đăng ký; công tác tuyên truyền, quảng bá sản phẩm chưa đủ mạnh. Việc chuẩn hóa quy trình sản xuất, tạo ra sản phẩm nước yến với số lượng lớn, không chất bảo quản tạo sản phẩm du lịch được chú trọng. Hơn 750 đơn vị nước yến đề tài tạo ra đã phục vụ du khách thưởng thức và đón nhận sự đánh giá cao từ cộng đồng là thành công bước đầu đề tài có được” - kỹ sư Diên nói.

Ưu điểm của sản phẩm nước yến Cù Lao Chàm là không có hóa chất, không có chất bảo quản, thân thiện với môi trường. Tuy nhiên, cần tiếp tục nghiên cứu, đầu tư công nghệ cải tiến quy trình sản xuất, để tạo sản phẩm yến màu sắc đẹp hơn, mùi vị tốt hơn, bảo quản được lâu hơn, hạ giá thành sản phẩm. Đồng thời hoàn thiện các chứng nhận hợp quy, chứng nhận ATVSTP, hoàn thiện các thủ tục về giấy phép kinh doanh (hoặc tương đương), đăng ký sở hữu trí tuệ dưới dạng nhãn hiệu tập thể, giao quyền sử dụng cho các tổ chức, cá nhân theo quy định.
(Ông Phạm Viết Tích - Giám đốc Sở KH&CN)

Yến sào Cù Lao Chàm sau khi khai thác sẽ phân thành các loại là yến huyết, yến quang, yến thiên, yến bài, yến mảnh, yến xơ mướp trắng, yến xơ mướp đen, yến vàng, yến vụn, yến cám. Trong đó, yến huyết có giá trị cao nhất và được bán khoảng 6.000USD/kg và thấp nhất là yến cám (khoảng 1.000USD/kg). Đầu mối tiêu thụ là các doanh nghiệp đến từ Hồng Kông, Đài Loan, Singapore và mua theo hình thức đấu giá. Năm 2010, sản lượng yến khai thác được khoảng 1 tấn, đến năm 2017, sản lượng chỉ đạt 750kg, thực tế này cũng đặt ra vấn đề nâng cao giá trị gia tăng của sản phẩm yến hơn là khai thác và bán thô nguyên liệu. Năm 2017, lượng du khách Cù Lao Chàm hơn 410.000 lượt và có xu hướng tăng trong những năm đến. Cùng với việc tạo ra các giá trị phục vụ tham quan, nghỉ dưỡng, việc tạo ra các sản phẩm đặc trưng, trong đó có sản phẩm từ tổ yến góp phần đa dạng hóa sản phẩm du lịch Cù Lao Chàm - Hội An.

Nâng chất sản phẩm

Theo các nhà chuyên môn, Ban quản lý Khu BTB Cù Lao Chàm, đơn vị chủ trì đề tài cần tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện thêm các chỉ tiêu liên quan đến sản phẩm theo quy định hiện hành. Ông Trần Bốn - Phó Trưởng chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản Quảng Nam cho rằng, Ban quản lý Khu BTB và ban chủ nhiệm đề tài cần hoàn thiện các hồ sơ pháp lý và giấy phép kinh doanh (hoặc tương đương); hoàn thiện thêm về quy trình sản xuất, đầu tư dây chuyền phục vụ sản xuất, hạ giá thành sản phẩm. Còn ông Nguyễn Cam - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm cho rằng, yến sào Cù Lao Chàm vốn là đặc sản quý hiếm của Hội An - Quảng Nam và thương hiệu đã vươn ra thế giới. Việc từng bước tạo sản phẩm nước yến trong phạm vi hẹp, đạt chất lượng cũng góp phần tạo sản phẩm du lịch lâu dài, tạo điểm nhấn phát triển du lịch là quan trọng. Vì vậy, đơn vị chủ quản cần căn cứ theo các chỉ tiêu pháp luật cho phép để chứng minh độ an toàn của sản phẩm. Phía chi cục trong phạm vi, khả năng của mình sẽ hỗ trợ đơn vị xây dựng quy chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm và các quy định liên quan.

Theo bà Trần Thị Hồng Thúy - Giám đốc Ban quản lý Khu BTB Cù Lao Chàm, mục tiêu của TP.Hội An, ban quản lý và ban chủ nhiệm đề tài là muốn tạo sản phẩm nước yến đặc trưng, đảm bảo về mặt chất lượng, không sử dụng chất bảo quản, sản phẩm có hàm lượng yến cao và chỉ phục vụ du lịch tại chỗ. “Đội ngũ kỹ thuật sẽ tiếp tục hoàn thiện quy trình, test thử nghiệm để sản phẩm hoàn thiện hơn, tạo sản phẩm đặc hữu Cù Lao Chàm - Hội An. Chúng tôi muốn du khách cảm nhận được chất yến trong hũ yến và khi du khách đã tin tưởng thì giá cả không còn là vấn đề. Chúng tôi chỉ chuyển giao kết quả nghiên cứu cho đơn vị đảm bảo uy tín để giữ thương hiệu yến đảo, bảo vệ người tiêu dùng” - bà Thúy nói. (Nguồn: baoquangnam.vn)

 

 

 

banner tieudiemSNL

 

Lịch phát sóng

Thứ hai ngày 22/4/2019


5h30: Giới thiệu chương trình
5h35: Bài tập thể dục buổi sáng
5h40: Giai điệu tuổi thơ: Thế giới tuổi thơ
6h00: Thông tin ngày mới
6h30: Bản tin Tài chính thị trường
6h35: Giảm nghèo bền vững
6h50: Bản tin miền Trung – Tây Nguyên
7h00: An toàn vệ sinh thực phẩm
7h15: Phim truyện Việt Nam: Con đường tội lỗi – tập 10
8h00: Sắc màu cuộc sống: Mềm mại những đường thêu
8h15: Kiến thức cuộc sống: Những tác hại của rượu bia đối với sức khỏe
8h30: Thông tin ngày mới
9h00: Chương trình Học trò xứ Quảng – chung kết quý 1 năm 2019
10h25: Phim truyện Việt Nam: Cánh cửa hạnh phúc – tập 35
11h15: Thời sự QRT
11h30: Thể thao trong ngày
11h35: Phim truyện Việt Nam: Con đường tội lỗi – tập 11
12h20: Phim truyện Colombia: Con đường trắng – tập 22
13h10: Ca nhạc
13h20: Tạp chí Văn nghệ xứ Quảng
13h35: Nhịp cầu âm nhạc
14h00: Thời sự QRT
14h15: Thể thao trong ngày
14h25: Giai điệu tuổi thơ: Thế giới bé thơ
14h45: Giảm nghèo bền vững
15h00: Phim truyện Việt Nam: Con đường tội lỗi – tập 11
15h50: An toàn vệ sinh thực phẩm
16h05: Ca nhạc: Âm vang đại ngàn
16h30: Phim hoạt hình: Biệt đội cứu hộ Paw Patrol – tập 49, 50
16h50: Ca nhạc
17h00: Phim truyện Hàn Quốc: Danh tính sự thật – tập 8
17h45: Vì chủ quyền an ninh, an toàn biển đảo
18h00: Bản tin miền Trung – Tây Nguyên và tin quốc tế
18h10: Trang địa phương: thành phố Tam Kỳ
18h25: Thông báo, quảng cáo
18h30: Thời sự QRT

18h53: Thông báo, quảng cáo
19h00: Thời sự VTV
19h45: Thông báo, quảng cáo
19h50: Tài nguyên và môi trường
20h00: Thông tin Khoa học và công nghệ
20h05: Phim truyện Việt Nam: Cánh cửa hạnh phúc – tập 35
20h55: Phim truyện Colombia: Con đường trắng – tập 23
21h45: Pháp luật và đời sống: Phú Ninh nâng cao hiệu quả tuyên truyền pháp luật tại cơ sở
22h00: Bản tin miền Trung – Tây Nguyên và tin quốc tế
22h15: Thể thao trong ngày
22h20: Bản tin Thời sự cuối ngày
22h30: Phim tài liệu: Biệt động Sài Gòn – tập 5

Dành cho quảng cáo

thi bhxh 73

SangTaoPhanMem

thi thanhthieunien 84

2thco 

 

 qtiupload qoffice 2018 traodoinoibo 7 nha tai tro chinh number one 

 

1vt

 

cizidco

 

3vc

logo nn 

 

LO GO BQL KTMCL 

 

1398516 1554335004784965 7939799991306203410 o

 

 

 

 

Liên Kết Web

Bản quyền Đài Phát thanh - Truyền hình Quảng Nam
Giấy phép số 251/GP-TTĐT do Cục trưởng Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 27/7/2017
Người chịu trách nhiệm chính: Mai Văn Tư - Giám đốc Đài Phát thanh - Truyền hình Quảng Nam
Địa chỉ: 58 Hùng Vương - TP Tam Kỳ - Quảng Nam; Điện thoại: 0235 3852960; Fax: 0235 3852401
Phát triển bởi Trung tâm Công nghệ Thông tin và Truyền thông Quảng Nam - QTI

Thống kê truy cập
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter