Tin mới nhất

Truyền hình trực tuyến

NO video

Phát thanh - Truyền hình

icon-truyenhinh 03

thongtinNgayMoi

quannamNews

icon-truyenhinh 05

icon-truyenhinh 06

icon-truyenhinh 07

icon-truyenhinh 08

icon-truyenhinh 10

gameShow

QueMinhXuQuang

icon-truyenhinh 11

thoisu1 chuyede vannghe chuyenmuc thethao danTocMN trangdiaphuong

Nhọc nhằn khôi phục vùng sản xuất sau lũ

 

Những ngày nắng ráo, nông dân vùng chuyên canh ở Đại Lộc bắt tay vào cải tạo vùng sản xuất bị hư hại, chuẩn bị xuống giống rau quả vụ đông. Song, nhiều nơi của xã Đại Minh, Đại Nghĩa, việc khôi phục sản xuất sau lũ gặp khó bởi tình trạng đất sản xuất bị rửa trôi, xói lở hay bồi cát nặng nề.

Vùng trồng cây màu tại thôn Mỹ Thuận, xã Đại Nghĩa biến thành con lạch sâu do ảnh hưởng của lũ lụt. Ảnh: H.LIÊN
Vùng trồng cây màu tại thôn Mỹ Thuận, xã Đại Nghĩa biến thành con lạch sâu do ảnh hưởng của lũ lụt. Ảnh: H.LIÊN

Ngổn ngang đất lở, đất bồi

Tại vùng đất màu của xã Đại Nghĩa, tình trạng lở, bồi đan xen khiến nhiều vùng đất sản xuất của thôn Phiếm Ái 1, Mỹ Thuận, Hòa Mỹ, Đại Lợi bị biến dạng nham nhở. Tại thôn Mỹ Thuận, đợt lũ vừa qua khiến đất sản xuất bị xói mòn, hình thành hàng chục vũng nước sâu và nguy cơ một con lạch từ sông sẽ tiếp tục “xé đôi” vùng sản xuất này. Con đường nội đồng phục vụ việc đi lại sản xuất, vận chuyển nông sản rộng 5m ở cánh đồng này cũng bị xói lở nặng, chiều dài hơn 20m với những hục hang nham nhở. Để khắc phục, không chỉ với sức dân mà phải cần đến xe cơ giới. Hàng loạt trụ điện thủy lợi hóa đất màu bị ngả đổ do lũ cần sớm khắc phục kịp thời. Theo ông Trương Nhành - Phó Chủ tịch UBND xã Đại Nghĩa, toàn xã có 4ha đất bị xói mòn ở các thôn Mỹ Thuận, Phiếm Ái 1; có hơn 3ha bị bồi lấp ở thôn Hòa Mỹ, Đại Phú; có 0,3ha bị bồi lấp do bèo phủ dày ở thôn Đại Lợi. Nhiều vùng bồi lấp, người dân có thể tự cải tạo, đưa máy móc vào cải tạo lớp đất bề mặt để sản xuất trở lại. Song, mấy héc ta sản xuất ở thôn Mỹ Thuận bị xói lở, rửa trôi, biến dạng nặng, khắc phục rất khó khăn, cũng khó bố trí được cây trồng, nguy cơ người dân bỏ đất là rất cao.

Từ Đại Nghĩa, qua cánh vùng B Đại Lộc, theo chân lão nông Ngô Châu Hòa (60 tuổi, thôn Ấp Bắc, xã Đại Minh) đến vùng chuyên canh rau màu của hai thôn Ấp Bắc, Phước Bình (xã Đại Minh), trước mắt chúng tôi là cảnh tiêu điều với hơn 30ha đất sản xuất vòng 1 của hai thôn đã bị bồi lấp, rửa trôi nặng nề. Thôn Ấp Bắc bị cắt ngang bởi con lạch sâu, qua lũ, con lạch lại càng sâu và khoét rộng thêm vào đất sản xuất của làng. Theo lão nông Ngô Châu Hòa, ít nhất có 3 - 4ha nằm sát con lạch bị xói lở, rửa trôi nặng, không trồng được cây gì. Còn vùng chuyên canh lại mênh mông cát trắng trồi sụt, nham nhở. Nhìn vùng sản xuất màu mỡ vốn trồng các cây chủ lực ớt, thuốc lá, đậu xanh, các loại cây la ghim xác xơ tiêu điều, chỉ toàn cát trắng, lão nông Ngô Châu Hòa và nhiều nông hộ xót xa. Không chỉ tiếc vì những sào đất trồng ớt hay dưa leo, rau xanh, khổ qua đang bò choái xanh rờn đã bị lũ cuốn mà họ còn ngao ngán không biết xoay xở ra sao với vùng cát bồi dày, nham nhở. Như ông Hòa, dù mất 3 sào ớt vừa xuống giống cũng không xót bằng cả  7 sào đất bị cát bồi trên 5 tấc. Lão nông nói giọng buồn buồn: “Thấy thời tiết ổn định, chúng tôi ra dọn dẹp, gom toàn bộ choái, lưới, bạt lại thành đống để giải phóng đất, kịp thời xuống lứa rau, ớt, đậu tây phục vụ tết, nhưng đất như thế này thì chịu chết rồi. Chừ muốn trồng cây gì cũng phải cải tạo lớp cát này đi”. Bà Vỹ Thị Mai (trú Ấp Bắc) chia sẻ, vùng này bà con sống nhờ cây ớt, mỗi sào ớt có thể cho thu nhập tới 30 triệu đồng/vụ, giờ nhiều hộ chưa biết xoay xở ra sao, không biết trồng cây gì trên đất cát này. Còn ông Nguyễn Đài (cùng thôn với bà Mai) thì mong mỏi: “Làm nông chỉ trông vào miếng đất, bám vào đất mà sống. Bọn trẻ đi hết rồi, chỉ còn lại người già. Chừ có ra răng thì cũng cố gắng cải tạo chứ chẳng lẽ bó gối. Mong Nhà nước hỗ trợ chi phí cải tạo, giống để bà con có điều kiện khắc phục, cải tạo bớt lớp cát bề mặt để trả lại đất và gieo trồng tái sản xuất cho kịp vụ mùa”.

Vùng chuyên canh xã Đại Minh (Đại Lộc) bị cát vùi lấp. Ảnh: HOÀNG LIÊN
Vùng chuyên canh xã Đại Minh (Đại Lộc) bị cát vùi lấp. Ảnh: HOÀNG LIÊN

Cần hỗ trợ cấp thiết

Theo ông Nguyễn Năm - Chủ tịch UBND xã Đại Minh, hơn 30ha bị xói lở, bồi lấp nặng của hai thôn Ấp Bắc và Phước Bình là toàn bộ đất sản xuất vòng 1 của hàng trăm hộ dân hai thôn. Vùng chuyên canh này vốn cho năng suất cao, nhiều nông hộ đổi đời cũng nhờ đây. Song, đất sản xuất đã bị biến động nặng nề sau lũ, nhiều chỗ vẫn còn ngập nước, chờ nước rút hết xã sẽ phải thống kê lại toàn bộ để báo cáo huyện chỉ đạo hướng khắc phục. Về định hướng cây trồng cũng rất khó vì cát bồi quá dày, từ 5 tấc đến cả mét, không trồng được cây gì. Còn để cải tạo hết lớp cát bề mặt trả lại hiện trạng đất sản xuất cũng phức tạp, cần phải có chủ trương, phương án cải tạo và có chỉ đạo từ cấp trên cũng như sự đồng thuận của nhân dân. Cũng theo ông Năm, không chỉ bị biến động hiện trạng đất sản xuất, nguy cơ tiếp tục mất đất hiển hiện khi con lạch sâu từ sông Vu Gia tiếp tục ăn sâu vào đất sản xuất, làm mất đất vòng 1 của thôn Ấp Bắc nếu không kịp thời có giải pháp. Xã đã nhiều lần kiến nghị cấp trên xây dựng tuyến kè sông ngắn ngay đầu thôn Ấp Bắc vừa giữ làng, vừa giữ đất nhưng vẫn chưa được giải quyết. Tình trạng sông xé lạch, xâm thực làm mất đất sản xuất cũng là nỗi lo ở thôn Mỹ Thuận (xã Đại Nghĩa).

Theo ông Hồ Ngọc Mẫn - Phó Chủ tịch UBND huyện Đại Lộc, toàn huyện có hơn 200ha đất sản xuất bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi tình trạng xói lở, bồi lấp sau lũ; trong đó có 14,4ha bị sạt lở, 19,15ha bị xói mòn, 170ha bị bồi lấp. Bên cạnh nỗ lực của nhân dân và chính quyền địa phương, rất mong trung ương và tỉnh quan tâm, hỗ trợ kinh phí giúp địa phương khắc phục, sửa chữa một số công trình thủy lợi hóa đất màu, cải tạo đồng ruộng bị xói lở, bồi lấp nặng kịp thời để đảm bảo cho vụ sản xuất đông xuân 2017 - 2018. Huyện cũng đề xuất cấp trên hỗ trợ giống cây trồng rau màu để nông dân có điều kiện khắc phục, ổn định sản xuất cũng như hỗ trợ gạo cho nhân dân vùng sản xuất đất màu bị thiệt hại trong đợt lũ vừa qua. (Nguồn: baoquangnam.vn)

 

Lịch phát sóng

Thứ hai ngày 18/6/2018


5h30: Giới thiệu chương trình
5h35: Bài tập thể dục buổi sáng
5h40: Giai điệu tuổi thơ: Trong vòng tay yêu thương
6h00: Thông tin ngày mới
6h30: Bản tin Tài chính thị trường
6h35: Chuyên mục Kiểm sát nhân dân
6h50: Bản tin miền Trung – Tây Nguyên và tin quốc tế
7h00: Đối thoại chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế
7h15: Phim truyện Việt Nam: Ngoại tình với vợ – tập 21
8h00: Tạp chí Văn nghệ xứ Quảng
8h15: Kiến thức cuộc sống: Xơ vữa động mạch vành – những điều cần biết
8h30: Thông tin ngày mới
9h00: Phim truyện Việt Nam: Dòng sông khát vọng – tập 2
9h45: Tạp chí Văn hóa thế giới
10h00: Ca nhạc quốc tế: Những ca khúc cổ động World Cup
10h25: Phim truyện Việt Nam: Tình là dây oan – tập 11
11h15: Thời sự QRT
11h30: Thể thao trong ngày
11h35: Phim truyện Việt Nam: Ngoại tình với vợ – tập 22
12h20: Phim truyện Trung Quốc: Thiên Kim trở lại - tập 43
13h10: Ca nhạc
13h20: Xây dựng Nông thôn mới
13h35: Nhịp cầu âm nhạc
14h00: Thời sự QRT
14h15: Thể thao trong ngày
14h25: Giai điệu tuổi thơ: Trong vòng tay yêu thương
14h45: Tạp chí văn hóa thế giới
15h00: Phim truyện Việt Nam: Ngoại tình với vợ – tập 22
15h50: Kiến thức cuộc sống: Xơ vữa động mạch vành – những điều cần biết
16h05: Ca nhạc: Dòng sông quê hương
16h30: Phim hoạt hình: Katuri – gà con tinh nghịch – tập 6
16h50: Ca nhạc
17h00: Phim truyện Việt Nam: Vùng trời bình yên – tập 1
17h45: Trang địa phương: huyện Phú Ninh
18h00: Bản tin miền Trung – Tây Nguyên và tin quốc tế
18h10: Trang địa phương: thành phố Tam Kỳ

18h25: Thông báo, quảng cáo
18h30: Thời sự QRT
18h53: Thông báo, quảng cáo
19h00: Thời sự VTV
19h45: Thông báo, quảng cáo
19h50: Tài nguyên và môi trường
20h00: Thông tin Khoa học và công nghệ
20h05: Phim truyện Việt Nam: Tình là dây oan – tập 12
20h55: Phim truyện Trung Quốc: Thiên Kim trở lại – tập 44
21h45: Pháp luật và đời sống: Xã Tam Đàn: phát huy vai trò của hòa giải viên cơ sở
22h00: Bản tin miền Trung – Tây Nguyên và tin quốc tế
22h15: Thể thao trong ngày
22h20: Bản tin Thời sự cuối ngày
22h30 : Phim tài liệu: Mê Kông ký sự - tập 79

Dành cho quảng cáo

huynhthuckhang 

 

2thco 

 

1vt

 

3vc

logo nn 

 

LO GO BQL KTMCL 

 

1398516 1554335004784965 7939799991306203410 o

  

cizidco

 

 

Liên Kết Web

Bản quyền Đài Phát thanh - Truyền hình Quảng Nam
Giấy phép số 251/GP-TTĐT do Cục trưởng Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 27/7/2017
Người chịu trách nhiệm chính: Mai Văn Tư - Giám đốc Đài Phát thanh - Truyền hình Quảng Nam
Địa chỉ: 58 Hùng Vương - TP Tam Kỳ - Quảng Nam; Điện thoại: 0235 3852960; Fax: 0235 3852401
Phát triển bởi Trung tâm Công nghệ Thông tin và Truyền thông Quảng Nam - QTI

Thống kê truy cập
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter