Tin mới nhất

Truyền hình trực tuyến

NO video

Phát thanh - Truyền hình

icon-truyenhinh 03

quangnamNgayMoi

bantintienganh1

icon-truyenhinh 05

icon-truyenhinh 06

icon-truyenhinh 07

icon-truyenhinh 08

icon-truyenhinh 10

gameShow

QueMinhXuQuang

icon-truyenhinh 11

thoisu1chuyedevannghechuyenmucthethaodanTocMN

Nuôi tôm nước lợ ở vùng triều: Vẫn rất bấp bênh

 

Theo lịch mùa vụ, thời điểm này là kết thúc vụ 2 nuôi tôm nước lợ trên địa bàn tỉnh nhưng hiện nhiều hộ dân vẫn tiếp tục thả nuôi để... “gỡ gạc” vì những vụ vừa qua liên tiếp thua lỗ.

Điều kiện nuôi sơ sài là một trong những nguyên nhân khiến việc nuôi tôm nước lợ ở vùng triều thua lỗ. Ảnh: N.Q.V
Điều kiện nuôi sơ sài là một trong những nguyên nhân khiến việc nuôi tôm nước lợ ở vùng triều thua lỗ. Ảnh: N.Q.V

Nuôi để... gỡ gạc

Nhiều nông hộ vẫn tiếp tục nuôi tôm nước lợ ở các vùng triều ven sông, bất chấp lịch mùa vụ của Sở NN&PTNT là khép lại vụ nuôi vào cuối tháng 9 vừa qua. Các nông hộ cho biết, phải nuôi tiếp để... gỡ gạc. “Nếu tuân theo khuyến cáo của ngành chức năng thì mọi người đều nuôi tôm cùng thời điểm. Do nguồn nước sông Trường Giang ô nhiễm nặng, lấy chung nguồn nước cùng lúc sẽ tạo nguy cơ tôm chết vì dịch bệnh. Bởi vậy, tôi rút kinh nghiệm là chỉ nuôi trước hoặc sau lịch mùa vụ để sử dụng nguồn nước tốt hơn” - ông Nguyễn Tánh, hộ nuôi tôm ở thôn Nghĩa Hòa (xã Bình Nam, Thăng Bình) cho biết. Theo ông Tánh, dù đã cẩn trọng, chú tâm nuôi tôm đúng quy trình nhưng cả 2 vụ nuôi tôm vừa qua đều thua lỗ. “Nuôi tôm như đánh bạc với trời. Đến chừ tôi cũng không thể lý giải được tôm chết là do tôm giống kém hay môi trường nước không đảm bảo. Qua 2 vụ nuôi tôi đã bị thua lỗ gần 200 triệu đồng. Chừ nuôi tiếp, đầu tư kỹ hơn, chỉ mong trúng vụ sẽ bù lỗ vì tôm rất được giá vào thời điểm tết” - ông Tánh nói.

Những hộ nuôi tôm ở các thôn Kim Đới (xã Tam Thăng, TP.Tam Kỳ) cũng đầu tư nuôi tôm thẻ chân trắng vào thời điểm này. “Càng nuôi tôm càng lỗ. Nhưng khốn khổ là càng lỗ càng phải tiếp tục nuôi. Nếu dừng lại thì làm sao trả được nợ mua thuốc, thức ăn và các vật tư thủy sản dùng cho nuôi tôm trong 2 vụ đã qua” - ông Nguyễn Phước, hộ nuôi tôm dọc sông Trường Giang qua địa phận thôn Kim Đới nói. Chúng tôi hỏi nếu nuôi tiếp mà lại thất bát thì nợ nần tăng lên làm sao trả được, ông Phước cười nói: “Nuôi tôm cũng như cưỡi hổ vậy. Đã leo lên rồi thì làm sao mà nhảy xuống được, liều vậy!”.

Tiếp giáp với thôn Kim Đới là thôn Kim Thành, chúng tôi cũng thấy nhiều nông hộ dọn dẹp lại ao, chuẩn bị nuôi tôm trái vụ. “Tôi đã bàn với nhiều nông dân khác là chuyển diện tích nuôi tôm thẻ chân trắng sang nuôi cua hay cá dìa nhưng mọi người đều bảo nếu cá, cua sống được thì tôm cũng sống được, còn không thì chết cả nên thay làm gì. Nuôi tôm nếu trúng thì thu lợi gấp nhiều lần nuôi cá. Chỉ mong Nhà nước hỗ trợ người dân nạo vét, khơi thông sông Trường Giang và kêu gọi đầu tư tôm giống để chúng tôi có nguồn tôm giống chất lượng mà nuôi cho đạt” - ông Nguyễn Xuân Hà (hộ nuôi tôm ở thôn Kim Thành) nói.

Theo quan sát của chúng tôi, hạ tầng khắp các vùng nuôi tôm thẻ chân trắng ở vùng triều của TP.Hội An, huyện Duy Xuyên, Thăng Bình, Núi Thành, TP.Tam Kỳ đều rất sơ sài. Nhiều ao nuôi có bờ đắp lủng thủng, thẩm lậu, rỉ nước. Hệ thống thủy lợi chỉ là các đường rạch chằng chịt, dẫn nước đen ngòm từ sông vào ao nuôi. Lạ nữa là biết nguồn nước ô nhiễm nhưng các nông hộ vẫn dẫn trực tiếp vào ao nuôi tôm thay vì phải đầu tư ao chứa lắng để lọc nước, xử lý nguồn nước trước khi nuôi. Nhiều vùng nuôi tôm không có điện, chỉ chạy quạt cung cấp ô xy cho tôm bằng máy nổ...

Cơ chế còn xa

Đánh giá về 2 vụ nuôi tôm đã qua, bà Phạm Thị Hoàng Tâm - Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Quảng Nam cho biết, thuận lợi là tôm bán rất được giá vì cung thấp hơn cầu. Mặc dù có xảy ra bệnh nhưng ngành chức năng, chính quyền cơ sở và người nuôi tôm phối hợp tốt, khống chế không lây lan thành dịch. Thời tiết từ tháng 2 - thời điểm bắt đầu vụ 1 nuôi tôm đến nay ít biến động nên không phải xử lý các vấn đề phát sinh. Ngoài ra, ở một số vùng triều ven sông, người nuôi nhanh nhạy chuyển diện tích nuôi tôm thẻ chân trắng sang các loại thủy sản khác như cá đối, tôm sú, thu được kết quả khả quan.

Theo Chi cục Thủy sản Quảng Nam, triển khai điều chỉnh quy hoạch phát triển thủy sản đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 được HĐND tỉnh thông qua hồi năm 2016, công tác tuyên truyền, phổ biến các cơ chế khuyến khích nuôi tôm được triển khai sâu rộng ở hầu khắp địa điểm nuôi tôm trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua. Ngành chức năng đã cung cấp đầy đủ biểu mẫu, quy định, trình tự thủ tục, hồ sơ để người nuôi tôm và các hợp tác xã, tổ hợp tác tiếp cận, thụ hưởng. Hiện tại, đã có hồ sơ của 2 tổ hợp tác nuôi tôm nước lợ của xã Tam Thăng và Tam Phú (TP.Tam Kỳ) gửi về chờ thẩm định hỗ trợ đầu tư hạ tầng nuôi tôm, nuôi tôm sạch theo hướng VietGAP, hỗ trợ tôm giống và tích tụ, tập trung diện tích nuôi tôm. “Hội đồng thẩm định hỗ trợ nuôi trồng thủy sản do Sở NN&PTNT chủ trì phối hợp với Sở Tài chính và Sở KH&ĐT và các ban, ngành khác sẽ tập trung thẩm định các hồ sơ đề xuất hỗ trợ và trả lời nông hộ trong thời gian đến. Từ nay đến cuối năm, ngành thủy sản sẽ báo cáo UBND tỉnh về thực trạng nuôi tôm cũng như các cơ chế, chính sách hỗ trợ, qua đó tìm giải pháp phát triển” - bà Phạm Thị Hoàng Tâm nói.

Hơn một năm qua, sau khi thông qua điều chỉnh quy hoạch phát triển ngành thủy sản đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030, vẫn chưa có hộ nuôi tôm, các tổ hợp tác, hợp tác xã trên địa bàn tỉnh nhận được bất kỳ mức hỗ trợ nào để kiện toàn lại các điều kiện nuôi tôm. Ông Mai Huy Chương - cán bộ phụ trách thủy sản của xã Tam Thăng cho rằng, Tổ hợp tác nuôi trồng thủy sản xã Tam Thăng sẽ rất khó được nhận các cơ chế hỗ trợ của tỉnh do điều kiện quy định khắt khe. “Chúng tôi đã nhiều lần liên hệ nhờ giúp đỡ của Phòng Kinh tế TP.Tam Kỳ mới hoàn thiện hồ sơ để gửi về Sở NN&PTNT. Rất khó được hỗ trợ nhưng đó là cách duy nhất để người nuôi tôm có điều kiện đầu tư lại các công trình nuôi tôm do nguồn vốn huy động được rất hạn chế. Toàn xã có tổng diện tích 75ha ao nuôi nhưng chỉ thu hoạch được rất ít tôm trong cả 2 vụ nuôi vừa qua” - ông Mai Huy Chương nói.

Theo số liệu thống kê của Chi cục Thủy sản Quảng Nam, tổng diện tích nuôi tôm nước lợ ở các vùng triều trên địa bàn tỉnh trong 2 vụ vừa qua là 1.310ha. Tổng sản lượng thu hoạch được từ đầu năm đến nay đạt 13.100 tấn. Các điểm yếu cố hữu của nghề nuôi tôm nước lợ vẫn tồn tại dai dẳng trong nhiều năm qua là ô nhiễm nguồn nước, không có thủy lợi, không kênh cấp, kênh thoát nước, không có ao chứa lắng, ao xử lý nước thải, nhiều vùng nuôi không có điện, không có đường giao thông kết nối. (Nguồn: baoquangnam.vn)

 

apec2017 

Lịch phát sóng

Thứ hai ngày 23/10/2017


5h30: Giới thiệu chương trình
5h35: Bài tập thể dục buổi sáng
5h40: Phim hoạt hình: Những chú chó cứu hộ
6h00: Quảng Nam ngày mới
6h30: Bản tin Tài chính thị trường
6h35: Chính sách đào tạo và giải quyết việc làm
6h50: Bản tin duyên hải miền Trung
7h00: Game show Quê mình xứ Quảng – số 1 năm 2017
8h30: Quảng Nam ngày mới
9h00: Phim tài liệu: Trương Chí Cương - trọn đời cống hiến – tập 2
9h30: Phim sitcom: Gia đình ngũ quả
9h45: Ca nhạc quốc tế: Những giai điệu từ chiếc vĩ cầm
10h05: Sắc màu cuộc sống: Sức sống ở một câu lạc bộ hô hát bài chòi
10h20: Phim truyện Việt Nam: Truy tìm hung thủ - tập 6
11h15: Thời sự QRT
11h30: Thể thao trong ngày
11h35: Phim truyện Việt Nam: Giá phải trả – tập 32
12h20: Phim truyện Hàn Quốc: Mặt nạ thủy tinh – tập 38
13h10: Ca nhạc
13h20: Xây dựng nông thôn mới
13h35: Nhịp cầu âm nhạc
14h00: Thời sự QRT
14h15: Thể thao trong ngày
14h25: Giai điệu tuổi thơ: Nguyễn Văn Hiên – nhạc sĩ của tuổi thơ
14h45: Tạp chí Văn hóa thế giới
15h00: Chương trình Quà tặng mũ bảo hiểm Yamaha 2017 – 20 năm hành trình
vì cộng đồng an toàn
16h30: Phim hoạt hình: Sấm chớp và tốc độ
16h50: Ca nhạc
17h00: Bản tin miền Trung và tin quốc tế
17h15: Tạp chí Văn nghệ xứ Quảng
17h30: Phim hoạt hình: Những chú chó cứu hộ
17h50: Phim sitcom: Gia đình ngũ quả
18h10: Trang địa phương: thành phố Tam Kỳ
18h30: Thời sự QRT

18h53: Thông báo, quảng cáo
19h00: Thời sự VTV
19h45: Thông báo, quảng cáo
19h50: Tài nguyên và môi trường
20h00: Thông tin khoa học và công nghệ
20h05: Phim truyện Việt Nam: Truy tìm hung thủ - tập 7
20h55: Game show: Hóa đơn may mắn
21h45: Pháp luật và đời sống: Tháo gỡ vướng mắc trong công tác đền bù, giải phóng mặt bằng
22h00: Bản tin duyên hải miền Trung và tin quốc tế
22h15: Thể thao trong ngày
22h20: Bản tin Thời sự cuối ngày
22h30: Phim tài liệu: Đỗ Đăng Tuyển – người bắc cầu qua 2 thế kỷ

Dành cho quảng cáo

dai duong xanh

 

2thco

 

dam phu my

 

1vt

 

3vc

 

LO GO BQL KTMCL 

 

minhtoan1

 

logo SONGLONG dung 

  

 

Liên Kết Web

Bản quyền Đài Phát thanh - Truyền hình Quảng Nam
Giấy phép số 251/GP-TTĐT do Cục trưởng Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 27/7/2017
Người chịu trách nhiệm chính: Mai Văn Tư - Giám đốc Đài Phát thanh - Truyền hình Quảng Nam
Địa chỉ: 58 Hùng Vương - TP Tam Kỳ - Quảng Nam; Điện thoại: 0235 3852960; Fax: 0235 3852401
Phát triển bởi Trung tâm Công nghệ Thông tin và Truyền thông Quảng Nam - QTI

Thống kê truy cập
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter