Tin mới nhất

Truyền hình trực tuyến

NO video

Phát thanh - Truyền hình

icon-truyenhinh 03

quangnamNgayMoi

bantintienganh1

icon-truyenhinh 05

icon-truyenhinh 06

icon-truyenhinh 07

icon-truyenhinh 08

icon-truyenhinh 10

gameShow

QueMinhXuQuang

icon-truyenhinh 11

thoisu1chuyedevannghechuyenmucthethaodanTocMN

Tủ sách thông minh

 

Dự án “tủ sách thông minh” của Trương Duy Nhất và Nguyễn Lương Duy, học sinh lớp 12 chuyên Tin, Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm (Tam Kỳ) năm học 2016-2017 được hình thành từ ý tưởng xây dựng một tủ sách dùng chung của Câu lạc bộ (CLB) sách Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm. Dự án này đã đoạt giải Ba Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học. Với kết quả này, cả Nhất và Duy đều được tuyển thẳng vào đại học.

Trương Duy Nhất và Nguyễn Lương Duy (hàng ngồi, bìa trái) cùng thầy giáo Phan Công Thành tại Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học. (ảnh: nhân vật cung cấp)
Trương Duy Nhất và Nguyễn Lương Duy (hàng ngồi, bìa trái) cùng thầy giáo Phan Công Thành tại Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học. (Ảnh: nhân vật cung cấp)

Nói về ý tưởng thực hiện dự án “tủ sách thông minh”, Trương Duy Nhất cho biết, từ khi ra đời (năm 2015), CLB Sách của Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm đã tập hợp được nhiều bạn trẻ ham đọc sách. Ngoài đam mê đọc sách, các thành viên trong CLB còn mong ước tình yêu sách lan tỏa đến nhiều người. Chính điều này đã nhen nhóm ý tưởng xây dựng tủ sách dùng chung, vận hành dựa trên sự tự giác của bạn đọc mà không cần thủ thư, nhằm đem lại những trải nghiệm thuận lợi và thú vị trong việc đọc sách. Nhất và Duy còn chia sẻ, từ những năm học THCS, hai bạn đã là độc giả thường xuyên của thư viện tỉnh và thư viện trường. Tuy nhiên, việc chỉ có thể mượn sách ở thư viện trong giờ hành chính, đối với học sinh có phần không thuận tiện. Với “tủ sách thông minh”, học sinh có thể mượn sách ngoài giờ, kể cả buổi tối. “Vì đây là tủ sách của cộng đồng và phục vụ cộng đồng nên việc phục vụ mượn - trả sách càng linh hoạt càng tốt. Nhiều người không có điều kiện mua sách để đọc nên việc ra đời một tủ sách cho mượn sẽ góp phần thúc đẩy văn hóa đọc” - Lương Duy chia sẻ.

Tủ sách mở cho người đọc

Khi xây dựng dự án “tủ sách thông minh”, điều đầu tiên Nhất và Duy nghĩ đến là đối tượng độc giả, ở đây phần lớn là học sinh trong trường, các giáo viên, nhân viên và con em họ; sau đó mới đến khả năng đáp ứng tài chính, khả năng đáp ứng công nghệ. “Rất may, trong quá trình tìm kiếm giải pháp vận hành tủ sách, bọn em đã được Công ty CP Hệ Thống Việt V-SYS - nhà sáng chế ra ngôn ngữ lập trình đơn giản gần với ngôn ngữ tự nhiên V-SYS LOGIC và hệ phần cứng điều khiển I-O Easy cho các hệ thống tự động thông minh trong môi trường internet của vạn vật (IoT) đã hỗ trợ thiết bị để xây dựng tủ sách” - Duy cho biết. Từ đó, 2 bạn xây dựng quy trình vận hành tủ sách dựa trên hệ thiết bị của V-SYS.

“Tủ sách thông minh” của Nhất và Duy gồm một ngăn chứa sách và một ngăn điều khiển, đóng mở bằng khóa từ, các quyển sách được đặt trên các khay định vị gắn công tắc hành trình. Tủ sách và website phiên bản thử nghiệm đã được xây dựng và hoạt động tốt, hầu như đáp ứng các yêu cầu của quy trình vận hành đã đặt ra. Theo đó, mỗi người dùng sẽ được định danh bằng một số ID thông qua một thẻ từ. Mỗi quyển sách sẽ được định danh bằng một số ID thông qua một khóa mà các tín hiệu đóng mở khóa được thực hiện nhờ một công tắc tiếp điểm. Hệ thống thông minh I-O Easy hoạt động trên ngôn ngữ V-SYS LOGIC sẽ quản trị các số ID định danh. Khi người dùng dùng thẻ từ nhập mã pin hợp lệ để mở khóa tủ, mượn và trả sách thì hệ thống I-O Easy sẽ cập nhật các trạng thái này (người dùng, sách mượn, sách trả, thời điểm mượn/trả, thời điểm mở/đóng tủ) lên website của hệ thống. Muốn biết tình trạng lưu hành của một cuốn sách, người dùng chỉ cần truy vấn trên website. Qua đó sẽ biết sách đó đã được mượn hay chưa, ai đang mượn, khi nào đến hạn trả. Thông qua group facebook của hệ thống, một người có thể nhắn tin đến một thành viên đang mượn cuốn sách về ý định của mình muốn mượn cuốn sách đó. Theo Duy Nhất, tuy rằng hệ thống dựa vào tính tự giác của người dùng, như người dùng tự mở tủ, tự mượn và tự trả nhưng vẫn có tính kiểm soát cao vì hệ thống lưu lại được các thông tin ai đó đã mở, đóng tủ và mượn - trả những gì vào thời điểm nào.

Nhiều ưu điểm

Thầy Phan Công Thành - giáo viên Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm, người bồi dưỡng, hướng dẫn học trò của mình thực hiện dự án “tủ sách thông minh” chia sẻ, việc xây dựng quy trình quản lý cho tủ sách được học sinh của trường thực hiện, và nhà trường hỗ trợ việc đóng tủ. “Quy mô của tủ là 500 quyển sách, hướng đến các loại sách phát triển kỹ năng sống, giúp học tiếng Anh, giúp tìm học bổng, các tác phẩm văn học kinh điển; các sách có hàm lượng học thuật cao gồm sách phổ biến khoa học, lịch sử, kinh tế, chính trị và triết học với tinh thần khai phóng, cũng góp mặt. Dự kiến sau này sẽ phát triển tủ sách quy mô lớn hơn, mở rộng địa bàn ra ngoài nhà trường và sẽ tự động hóa hoàn toàn” - thầy Thành cho biết. Một ưu điểm của bộ giải pháp này là giúp một người bình thường (không phải là chuyên gia hay chuyên viên về tự động hóa hay công nghệ thông tin) có thể dễ dàng kết nối và giao tiếp với các thiết bị cảm biến đầu vào và các thiết bị chấp hành đầu ra trong cùng hệ thống. Sau đó, dễ dàng thiết lập các quy trình tự động. “Mục tiêu của dự án là để một người không chuyên, không rành công nghệ thông tin cũng có thể thao tác được. Điều này rất thuận tiện cho học sinh phổ thông tiếp cận” - Nhất nói.

Có thể nói, dạng tủ tương tác bán tự động được phát triển trong dự án này có thể mang lại trải nghiệm đọc thú vị ở các cộng đồng nhỏ như trường học, khu nội trú sinh viên, góp phần phát triển văn hóa đọc. Duy chia sẻ, năm học tới, tủ sách thông minh sẽ được áp dụng tại Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm; đồng thời sẽ tăng thêm nhiều tính năng trong website như: đăng ký thành viên, cho phép bình chọn, bình luận; thêm tính năng nuốt và nhả thẻ ở đầu đọc/ghi thẻ từ; thêm tính năng tương tác với I-O Easy Center bằng điện thoại. Còn những ngày này, Nguyễn Lương Duy và Trương Thanh Nhất đang bắt tay vào làm robot để tham dự cuộc thi Robodnic tại Đà Nẵng sắp tới. (Nguồn: baoquangnam.vn)

 

nhagiao20 

Lịch phát sóng

Thứ ba ngày 21/11/2017


5h30: Giới thiệu chương trình
5h35: Bài tập thể dục buổi sáng
5h40: Phim hoạt hình: Chiến xa thần thú
6h00: Quảng Nam ngày mới
6h30: Bản tin Tài chính thị trường
6h35: Tài nguyên và môi trường
6h45: Trang địa phương: huyện Phú Ninh
7h00: Pháp luật và đời sống: Chính sách giáo dục ở các trường Phổ thông dân tộc nội trú
7h15: Phim truyện Việt Nam: Đi qua mùa gió – tập 25
8h00: Trang địa phương: thành phố Tam Kỳ
8h15: Chính sách đào tạo nghề và giới thiệu việc làm
8h30: Quảng Nam ngày mới
9h00: Phim tài liệu: Đi giữa kẻ thù – tập 5
9h20: Phim sitcom: Gia đình ngũ quả
9h35: Ca nhạc: Chín bậc tình yêu
10h00: Kiến thức cuộc sống: Phương pháp học tiếng Anh hiệu quả
10h15: Phim truyện Việt Nam: Trại cá sấu – tập 2
11h15: Thời sự QRT
11h30: Thể thao trong ngày
11h35: Phim truyện Việt Nam: Đi qua mùa gió – tập 26
12h20: Game show: Hóa đơn may mắn
13h10: Ca nhạc
13h20: Đất và người xứ Quảng: Ngư nghiệp Quảng Nam
13h35: Ca nhạc quốc tế: Hàn gắn thế giới
14h00: Thời sự QRT
14h15: Thể thao trong ngày
14h25: Phim hoạt hình: Sấm chớp và tốc độ
14h45: Tài nguyên và môi trường
14h55: Thông tin khoa học và công nghệ
15h00: Phim truyện Việt Nam: Đi qua mùa gió – tập 26
15h50: Pháp luật và đời sống: Chính sách giáo dục ở các trường Phổ thông dân tộc nội trú
16h05: Nhịp cầu âm nhạc
16h30: Phim hoạt hình: Sấm chớp và tốc độ
16h50: Ca nhạc
17h00: Bản tin miền Trung và tin quốc tế
17h15: THTT kết quả xổ số tỉnh Quảng Nam
17h30: Phim hoạt hình: Chiến xa thần thú
17h50: Phim sitcom: Gia đình ngũ quả
18h10: Vì chủ quyền an ninh biên giới, biển đảo
18h25: Quảng cáo
18h30: Thời sự QRT
18h53: Thông báo, quảng cáo
19h00: Thời sự VTV
19h45: Thông báo, quảng cáo
19h50: Chuyên mục Tòa án
20h05: Phim truyện Việt Nam: Trại cá sấu – tập 3
20h55: Game show: Một bước để chiến thắng
21h45: Văn hóa xã hội: Hội Chữ thập đỏ Quảng Nam – những hoạt động thiết thực
22h00: Bản tin duyên hải miền Trung và tin quốc tế
22h15: Thể thao trong ngày
22h20: Bản tin Thời sự cuối ngày
22h30: Phim tài liệu: Đi giữa kẻ thù – tập 6

Dành cho quảng cáo

upu48

dai duong xanh

 

2thco

 

dam phu my

 

1vt

 

3vc

 

LO GO BQL KTMCL 

 

minhtoan1

 

logo SONGLONG dung 

  

 

Liên Kết Web

Bản quyền Đài Phát thanh - Truyền hình Quảng Nam
Giấy phép số 251/GP-TTĐT do Cục trưởng Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 27/7/2017
Người chịu trách nhiệm chính: Mai Văn Tư - Giám đốc Đài Phát thanh - Truyền hình Quảng Nam
Địa chỉ: 58 Hùng Vương - TP Tam Kỳ - Quảng Nam; Điện thoại: 0235 3852960; Fax: 0235 3852401
Phát triển bởi Trung tâm Công nghệ Thông tin và Truyền thông Quảng Nam - QTI

Thống kê truy cập
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter