Động lực cho thành phố phát triển

 

Nhiều cá nhân, tập thể với cách làm hay, sáng kiến hiệu quả trong phong trào thi đua yêu nước đã đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế – xã hội của TP.Tam Kỳ.

Lãnh đạo TP.Tam Kỳ thăm khu trồng rau sạch của HTX Nông nghiệp xanh Trường Xuân. Ảnh: T.Quân
Lãnh đạo TP.Tam Kỳ thăm khu trồng rau sạch của HTX Nông nghiệp xanh Trường Xuân. Ảnh: T.Quân

Gương điển hình

Năm 2018, nhiều người dân ở phường Trường Xuân khá ngạc nhiên khi một nhóm gồm 9 thanh niên thế hệ 9X ở địa phương đứng ra thành lập Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp xanh Trường Xuân theo mô hình trồng rau, củ, quả sạch bằng phương pháp hữu cơ, an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng. Với vốn điều lệ 1,2 tỷ đồng, đến nay HTX đã triển khai sản xuất khu tập trung gần 20.000m2, trong đó 5.000m2 nhà lưới, 1.500m2 nhà kính và 25.000m2 liên kết với người dân để trồng các loại rau ăn lá như cải, tần ô, rau ngót, rau má, khổ qua, dưa leo, bí đỏ, khoai môn hương, khoai lang đỏ… Anh Phạm Phú Ân – Giám đốc HTX cho biết: “Qua hơn một năm hoạt động, kết quả mới chỉ là bước đầu. Thời gian tới, HTX sẽ từng bước xây dựng đội ngũ, quy trình sản xuất làm nền tảng cho việc hoàn chỉnh quy trình sản xuất hữu cơ. Đồng thời, phát triển mạng lưới khách hàng thường xuyên ngoài số lượng hơn 200 hộ và 5 cơ sở đang tiêu thụ sản phẩm của HTX”.

Trong phong trào thi đua chung sức xây dựng nông thôn mới (NTM) của thành phố, xã Tam Phú là một trong những tập thể điển hình. Theo ông Nguyễn Đức Vương – Chủ tịch UBND xã, là địa phương thuần nông, hạ tầng kỹ thuật còn nhiều hạn chế, năm 2014 khi lập đề án xây dựng NTM, xã mới đạt 5/19 tiêu chí. Tuy nhiên, sự nỗ lực, đồng lòng, chung sức của nhân dân đã làm thay đổi bộ mặt quê hương. Theo đó, người dân tự nguyện hiến hàng nghìn mét vuông đất, vật kiến trúc, đóng góp công sức, tiền của để cùng với Nhà nước xây dựng gần 20km đường bê tông, 10km kênh mương, 22.000m dây điện thắp sáng đường quê, 8 nhà sinh hoạt văn hóa và 8 khu thể thao. Nhờ vậy, năm 2018, địa phương đã có được thành công “2 trong 1” khi xã đạt chuẩn NTM và khu dân cư NTM kiểu mẫu thôn Quý Thượng. Kết quả của xã Tam Phú đã đóng góp vào thành công chung của thành phố khi hoàn thành mục tiêu xây dựng NTM giai đoạn 2016 – 2020.

Trong phong trào thi đua của thành phố cũng đã xuất hiện nhiều điển hình nổi bật trên các lĩnh vực. Có thể kể đến như Trường Tiểu học Nguyễn Văn Trỗi với phong trào “dạy tốt, học tốt” được Thủ tướng Chính phủ tặng Cờ thi đua năm 2018, Công an thành phố với các chiến tích tấn công trấn áp tội phạm, tệ nạn xã hội, đảm bảo trật tự, an toàn xã hội được UBND tỉnh tặng Bằng khen. Tương tự, nhiều cá nhân đạt thành tích xuất sắc cũng đã được ghi nhận, biểu dương như tấm gương nhà giáo dạy giỏi, tâm huyết với nghề của cô giáo Lê Thị Thu Hiếu (Trường Mẫu giáo Hoa Mai), hay danh hiệu “Phụ nữ hai giỏi” cấp tỉnh của chị Nguyễn Thị Hồng Sa – Chi hội phó Chi hội phụ nữ khối phố Phương Hòa Đông (Hòa Thuận)…

Động lực phát triển

Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP.Tam Kỳ đã thường xuyên tổ chức các phong trào thi đua yêu nước để tạo động lực phát triển của địa phương. Từ phong trào thi đua đã đóng góp tích cực vào công cuộc phát triển kinh tế xã hội của thành phố. Năm 2018, giá trị thương mại – dịch vụ thành phố đạt 15.840 tỷ đồng, tăng hơn 16% so với năm 2017. Tương tự, giá trị ngành công nghiệp – xây dựng đạt 6.557 tỷ đồng, tăng hơn 23% so với năm 2017, tổng thu ngân sách gần 1.500 tỷ đồng, đạt 120% dự toán tỉnh giao. Công tác GD-ĐT, văn hóa – thể thao đạt được nhiều kết quả tích cực. Các phong trào thi đua của Thủ tướng Chính phủ phát động như “Chung tay vì người nghèo – Không để ai bị bỏ lại phía sau”, “Chung sức xây dựng NTM” hay “Doanh nghiệp Việt Nam hội nhập và phát triển” trên địa bàn thành phố được thực hiện hiệu quả. Tỷ lệ hộ nghèo từ 2,21% năm 2016 giảm xuống còn 0,98% năm 2018, quỹ Vì người nghèo thành phố năm 2018 vận động được 2,8 tỷ đồng hỗ trợ người nghèo xây dựng, sửa chữa nhà ở, vốn sản xuất. Thành phố về đích sớm mục tiêu xây dựng NTM…

Tại hội nghị tổng kết phong trào thi đua yêu nước thành phố năm 2018 mới đây, Bí thư Thành ủy Tam Kỳ Nguyễn Văn Lúa cho rằng, những đóng góp của cá nhân, tập thể trong phong trào thi đua yêu nước đã tạo động lực phát triển cho thành phố. Vì vậy trong thời gian tới, để phong trào thi đua ngày càng lan tỏa và đi vào thực chất đòi hỏi từng cán bộ, công chức viên chức và người lao động không ngừng nỗ lực, năng động, quyết liệt trong thực thi nhiệm vụ, có nhiều sáng kiến cải tiến trong công việc chuyên môn, vì sự phát triển của thành phố. Đặc biệt, năm 2019 có ý nghĩa quan trọng đối với việc hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XX.

 

(Nguồn: baoquangnam.vn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *